Hủy

Nên dạy con học cấu trúc - ngữ pháp như thế nào mới hiệu quả?

Thứ ba, 26/12/2017

Nhiều ba mẹ băn khoăn không biết nên dayj con học ngữ pháp thế nào cho hiệu quả để con không bị học vẹt học nhanh quên nhanh? Ba mẹ ơi, tùy theo lứa tuổi của trẻ, khả năng tiếp thu là thấp hay cao mà đưa ra những mẫu câu từ đơn giản tới phức tạp. 

1. Với trẻ 4 - 6 tuổi:

Việc dạy học cho trẻ ở độ tuổi này chủ yếu là từ vựng thông qua hình ảnh và được lồng ghép trong các câu đơn.

“I like sweets. Do you like sweets?” (Ba mẹ rất thích ăn kẹo. Con có thích ăn kẹo không?)

hay “These are flowers. Do you want flowers?” (Đây là những bông hoa. Con có muốn chúng không?).

Hoạt động mô phỏng hóa được sử dụng trong phần lớn thời gian học, ví dụ như khi học về chủ đề Farm animals (gia súc): “The cow says moo~, the duck say quack quack, the pig says oink oink” (Con bò thì kêu bò~, con vịt kêu quạc quạc, con lợn kêu ụt ịt)

Độ tuổi này cũng thích hợp cho việc định hình giọng phát âm chuẩn cho các bé, nhưng Hoa định hướng dạy phát âm thông qua hoạt động nghe – nói chứ không đi sâu vào việc dạy phát âm. 

2. Dành cho trẻ 7 - 10 tuổi:

Khi đã làm quen được với nhiều từ vựng, các cô giáo sẽ nâng cao vốn từ vựng của bé bằng những từ vựng đã học. Giải thích từ mới bằng các từ đã học sẽ làm tiếng Anh của bé liên kết hơn.

Ví dụ như: “Do you know what the bathroom is? It’s where we take a shower, brush our teeth, and wash our face!” (Con có biết phòng tắm nghĩa là gì không? Đó là nơi chúng ta tắm rửa, đánh răng, rửa mặt đấy!).

Ở lứa tuổi này, các cô giáo cũng sẽ chú trọng hơn đến phần phát âm cho các bé. Bởi các bé tiểu học đã có thể nhận biết mặt chữ, Happy Garden sẽ giới thiệu các chữ phiên âm trong tiếng Anh và phân biệt nó với chữ cái tiếng Việt để không làm các bé bị lẫn tiếng.

3. Con ở độ tuổi 11 - 15:

Con ở độ tuổi 11 - 15 đã hình thành tư duy phức tạp hơn. Vì vậy, các con sẽ được học theo hướng phát triển các cuộc hội thoại dài hơi bằng cách hỏi và trả lời liên tục. Sơ đồ tư duy mind-map là phương án giảng dạy độc đáo, giúp trẻ tư duy nhạy bén hơn với câu hỏi và hình thành tư duy sắp xếp ý khi trả lời câu hỏi. 

Cụ thể như, khi được hỏi về chủ đề gia đình: “How many people are there in your family?” (Gia đình bé có bao nhiêu người?). Bé sẽ được học cách trả lời câu hỏi trên với nhiều thông tin hơn:
- How many people (số lượng người trong gia đình)
- Who are they (liệt kê từng người)
- Appearances, Personalities (Ngoại hình, tính cách từng người)

Vì đây là thời điểm áp lực học – thi tăng cao, Happy Garden cũng bổ sung cho các con ở lứa 11-15 tuổi ngữ pháp trên nền tảng giao tiếp, tức là thông qua hoạt động nghe – nói làm cho các con hiểu về chức năng của thì, cấu trúc câu, các dạng câu.... Đồng thời, kĩ năng đọc - viết. các bạn nhỏ thông qua hình thức viết thư, viết nhật kí, hoạt động đọc sách truyện,…và kể lại.
 

Đăng ký tư vấn

FANPAGE

Trực thuộc Công ty Cổ phần Giáo dục & Đào tạo IMAP Việt Nam
Xem tất cả