Hủy

CÁCH DẠY BÉ HỌC TIẾNG ANH 3, 4, 5 TUỔI TẠI NHÀ HIỆU QUẢ NHẤT!

Thứ sáu, 29/12/2017

Trong bài viết này Hoa sẽ chia sẻ cho các ba mẹ 3 phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 3,4,5 tuổi tại nhà hiệu quả đó là xem phim, nghe nhạc; sử dụng flashcards và các trò chơi tương tác.

Có rất nhiều ba mẹ hỏi Hoa rằng cách dạy tiếng Anh cho bé mần non lứa từ 3 – 5 tuổi như thế nào? Chính vì vậy, trong bài viết này mình chia sẻ cách mình đã dạy Nhím học tiếng Anh từ khi còn nhỏ. Hi vọng sẽ giúp ích cho ba mẹ có thể dạy các con ở nhà tiếp cận và học tiếng Anh tốt nhất nhé!

Xem thêm bài viết khác:

 - Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ mần non 4 - 6 tuổi

Dưới đây là 3 Cách chính mình là Ms Hoa mẹ của bé Nhím đã vận dụng cho Nhím học tiếng Anh qua Xem phim, nghe nhạc; sử dụng flashcards và các trò tương tác. Hi vọng sẽ giúp ích cho ba mẹ áp dụng dạy bé học tiếng Anh ở nhà hiệu quả hơn nhé!

1. CÁCH DẠY BÉ HỌC TIẾNG ANH QUA XEM PHIM, NGHE NHẠC

Đây là cách cho bé tiếp cận với tiếng Anh dễ dàng nhất! Ở lứa 3 – 5 tuổi khả năng tiếp thu hình ảnh và âm thanh của bé rất nhanh. Vì vậy, ba mẹ có thể bật tivi các chương trình âm nhạc, phim hoạt hình, chương trình tiếng Anh nước ngoài dành cho trẻ em để giúp bé luyện nghe, phát âm theo hiệu quả.

Nếu có thời gian rảnh cách tốt nhất ba mẹ hãy cùng con vừa xem vừa vui chơi, nhảy theo điệu nhảy trong bài hát hay trong chương trình sẽ giúp cho con được chơi thoải mái và thích thú hơn. Lưu ý ba mẹ nên chọn bài hát đơn giản, hay chương trình tiếng Anh nào là sở thích của con. Ví dụ: các bé gái thích búp bê, động vật dễ thương, oto… thì ba mẹ ưu tiên chọn các chương có liên quan tới sở thích của bé.

Quá trình cho con học tiếng Anh qua phim và âm nhạc đòi hỏi mất một thời gian khá dài, ngấm thụ động dần dần vì vậy ba mẹ đừng quá vội vàng trong việc ép con học tiếng Anh nhé!

Ba mẹ tham khảo một video của kênh tiếng Anh WOW ENGLISH TV mình rất hay cho Nhím nghe và xem nhé: 

2. CÁCH DẠY BÉ HỌC TIẾNG ANH QUA FLASHCARDS 

Học tiếng Anh qua flash card cho các bé sẽ kích thích tính tò mò của trẻ. Đầu tiên ba mẹ hãy lựa chọn mua những bộ flashcard có hình ảnh, từ vựng gần gũi với cuộc sống của bé như con vật, thức ăn, hoa quả, đồ dùng trong nhà... Trên mỗi flashcard nên có cả từ vựng và hình ảnh màu sắc nét để giúp bé nhận diện được dễ dàng và thích thú hơn. Lưu ý không nên chọn lựa chỉ những bộ flashcard toàn chữ các ba mẹ nhé!

Khi học  tiếng Anh qua Flashcard thì ba mẹ sẽ phải phát âm tiếng Anh do đó trước khi đọc cho con nghe ba mẹ nên check lại từ điển online Oxford để biết được các đọc từ vựng đó. Sau đó ba mẹ sẽ đọc lại thật chuẩn cho các con nghe

Lưu ý: Ngoài việc ba mẹ dạy con những từ vựng đơn lẻ thì ba mẹ  có thể kết hợp nói những cấu trúc đơn giản như "Hey baby, what is this?" đồng thời giơ tấm thẻ ra để trẻ hiểu và phản xạ. Bố mẹ có thể vừa hỏi vừa trả lời nhiều lần để bé quen dần và tập trả lời theo. Ví dụ: Baby, what is this? This is a cat…. Sau quá trình dài con sẽ nhớ được cả từ vựng và các cấu trúc câu tiếng Anh nữa nhé!

3. CÁCH DẠY TIẾNG ANH QUA CÁC TRÒ CHƠI TƯƠNG TÁC

Bất cứ đứa trẻ nào đều thích chơi hơn học, để cho bé không có cảm giác đang bị bắt ép học những điều bé không thích thì ba mẹ hãy kết hợp học tiếng Anh cùng con qua các trò chơi tương tác. Dưới đây một số trò chơi tiếng Anh ba mẹ áp dụng tại nhà dễ dàng.

Ghép từ và tranh: Ba mẹ hãy chuẩn bị một số từ vựng, kèm bức tranh mô tả từ vựng đó. Ví dụ hình mặt trời tương ứng với từ “sun”, hình bông hoa tương ứng với từ “flower”. Con mèo tương ứng với “cat”… Sau đó đảo lộn trật tự, yêu cầu bé ghép lại cho đúng. Ba mẹ hãy chỉ vào bức tranh bảo con tìm từ vựng tiếng Anh tương ứng với bức tranh, hoặc ngược lại.

Nghe và đoán từ có thưởng:

Để luyện kỹ năng nghe – phản xạ tiếng Anh ba mẹ hãy chuẩn bị một số một số món quà nhỏ cùng với bức hình khác nhau. Trò chơi của chúng ta chính là ba mẹ hãy đọc phát âm từ tiếng Anh yêu cầu bé tìm tương ứng với bức tranh đó.

Lưu ý các ba mẹ hãy đọc từ vựng đó thật chuẩn nhé, các bé sẽ nghe và ghi nhớ rất kỹ. Khi bé tìm đúng bức tranh tương đương với từ vựng ba mẹ hãy tặng bé 1 món quà nhỏ, sẽ kích thích bé học nhiều hơn. Cứ mỗi lần chơi ba mẹ hãy thêm một số bức tranh mới mà con chưa đọc, để mở rộng vốn từ vựng hơn cho con.

Game tiếng Anh online:

Hiện nay một sở thích của các con mà ba mẹ đều nhận thấy đó là thích dùng “điện thoại”, “ipad” của ba mẹ. Bé Nhím nhà Hoa cũng vậy, nên mình đưa ra quy tắc cho con khi “đòi” dùng điện thoại đó là bé chỉ được sử dụng 30 – 45 phút là sẽ tắt và bé sẽ chỉ được xem một số chương trình hay chơi game giải trí tiếng Anh dành cho trẻ em. Ba mẹ nên nhớ đừng cho các con sử dụng điện thoại quá lâu sẽ không tốt tới sức khỏe và sự phát triển của con.

Tất cả những chia sẻ trên đã được chi tiết hóa và có các phương tiện luyện tập đi kèm trong bộ sách "DẠY TIẾNG ANH CHO CON TẠI NHÀ" mà Ms Hoa đã dành nhiều tâm huyết để biên soạn. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa lý thuyết, bài tập vận dụng và các hoạt động vui chơi đi kèm giúp các bé luôn hứng thú và sẵn sàng tiếp thu kiến thức. 

>>>> TÌM HIỂU NGAY

 

Đăng ký tư vấn

FANPAGE

Trực thuộc Công ty Cổ phần Giáo dục & Đào tạo IMAP Việt Nam
Xem tất cả